Vay đi học nên hay không


Đi học được coi là con đường duy nhất thoát nghèo cho những ai sinh trong gia đình bần hàn. Nhưng chính vì vậy câu hỏi đầu tiền đặt ra cho họ đó là học phí?

Đừng ngại vay tiền đi học

Hiện nay, các TCTD không chỉ cho học sinh vay tiền đi du học mà còn mở ra cơ hội lớn cho những học sinh học tại Việt Nam.

Đánh thẳng vào nhu cầu

Theo chia sẻ của nhiều trường đào tạo nghề, hiện nay đối tượng người học không chỉ gói gọn là các bạn mới tốt nghiệp THPT mà còn là các bạn đã đi làm nhưng công việc chưa ổn định với mức lương thấp. Các đối tượng này muốn tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho tương lai. Tuy nhiên, cánh cổng đến với người học dường như khép lại đối với một số học viên không đủ khả năng tài chính để theo đuổi ước mơ của chính mình.

Trong nỗ lực của mình, mặc dù các trường đào tạo này cũng tìm kiếm các cơ hội khác cho học viên theo học như hợp tác với ngân hàng để học viên của họ có thể vay vốn trang trải chi phí học tập. Nhưng rào cản lớn nhất ở đây là các ngân hàng lại không mặn mà với những khoản vay nhỏ. Phần lớn các NHTM đều tập trung cho vay đi du học với điều kiện khắt khe hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội được tiếp cận với các chương trình đào tạo ở một số trường không còn.

Ở góc độ giáo dục, khảo sát của các trường đào tạo nghề không sai. Có điều, nguyên nhân mà trường nêu ra chỉ đúng một phần vì hiện nay các TCTD trong nước đều đặc biệt ưu đãi cho người muốn đi học. Còn thực tiễn cho thấy, vay vốn ngân hàng để đi học là chuyện rất thường ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, các NHTM cũng mong muốn đẩy mạnh lĩnh vực cho vay này, thế nhưng đây vẫn là điều mạo hiểm với nhiều người hoặc nếu không thì cũng do rào cản tâm lý ngại tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Có điều, trong bối cảnh hiện nay, việc người trẻ muốn thực hiện ước mơ được đi học được giới chuyên môn khuyên rằng nên mạnh dạn tìm đến các TCTD uy tín. Bởi chỉ cần có động cơ đi học nghiêm túc cùng với sự hiểu biết về quản lý tài chính với 1 lộ trình trả nợ khả thi, các TCTD đang sẵn sàng giải ngân vốn vay với hạn mức tín dụng khá lớn. Để được ngân hàng hỗ trợ vốn, người vay nên tìm đến đúng địa chỉ để có thể nhận được gói vay ưu đãi, phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Trong đó, đối với trường hợp đi du học, người vay có thể tìm đến bất kỳ NHTM nào đang có mặt tại Việt Nam. Được biết, ACB đang cho vay 100% chi phí du học, tối đa 120 tháng, lãi suất trần: 18% (thay đổi tùy thời điểm); Sacombank cho vay 100% chi phí du học; tối đa 10 năm: lãi suất điều chỉnh 3 tháng/lần; Eximbank: 100% chi phí du học, lãi suất điều chỉnh hàng tháng; Đông Á: 100% chi phí du học, tối đa 10 năm, lãi suất dao động 14,5 – 16,5%/năm; ABBank: tối đa 90% chi phí, 120 tháng, lãi suất điều chỉnh 1 tháng/lần; VIB: 70% chi phí du học, lãi suất điều chỉnh 3 tháng/lần; VietinBank: tối đa 70% chi phí du học...

Về cách vay, người vay chỉ cần gọi điện thoại hoặc đi đến chi nhánh ngân hàng địa phương hỏi họ làm cách nào để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Tìm hiểu xem họ có bất kỳ chi nhánh địa phương hoặc liên kết nào ở nơi bạn sẽ cư trú hay không, và những tính năng ngân hàng nào để người vay có thể truy cập được tại địa phương đó.

Nếu lệ phí ngân hàng hiện tại có vẻ cao, hãy gọi đến các liên hiệp tín dụng địa phương và các ngân hàng lớn khác để đối chiếu mức giá; các dịch vụ và lệ phí mà ngân hàng quốc tế tính sẽ khác xa nhau, đáng để người vay đi du học phải để mắt đến. Ngoài ra, thông báo cho các tổ chức thẻ tín dụng về kế hoạch ra nước ngoài, nơi mà người vay muốn đi du học, cũng như tìm hiểu loại phí nào họ sẽ yêu cầu.

Ngược lại, với những người muốn vay tiền học nghề/nâng cao tại Việt Nam, đối tượng này nên đi tìm câu trả lời ở những CTTC là phù hợp nhất. Chẳng hạn, chỉ riêng CTTC  HD Saison đã có 2 gói sản phẩm tín dụng giáo dục dành cho học viên học nghề lập trình và nấu ăn.

Theo đó, những người muốn học tại Trường Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia, Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech và Trường dạy ẩm thực Netspace đều có thể vay tiền học dễ dàng. Chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân (CMDN), hộ khẩu cùng với cam kết bảo lãnh của phụ huynh, HD Saison đang cho người muốn đi học vay đến 80% học phí trọn khóa học trong 2,5 năm (tương đương với số tiền khoảng 50 triệu đồng).

Người vay vẫn cần tỉnh táo

Khi trao đổi với ông Đàm Thế Thái, Phó Tổng giám đốc CTTC HD Saison, ông Thái nói rằng việc vay vốn đi học của người Việt hiện rất dễ dàng. Về hình thức trả nợ, người vay chỉ cần thanh toán cả gốc lẫn lãi được chia đều trong suốt kỳ hạn vay. Điều này sẽ giúp cho người học dễ dàng hơn trong việc thanh toán khoản vay này mà không bị áp lực lớn phải trả một lần.

Thoạt nghe, việc vay vốn đi học đang được các TCTD ưu đãi và người vay thỏa sức tận hưởng dịch vụ này. Thế nhưng, cũng cần phải nói lại, việc cam kết hỗ trợ vốn của các TCTD không phải là yếu tố quyết định khoản vay mà chính ở việc bản thân người vay có quản lý được dòng tiền trả nợ hay không. Theo đó, người vay cũng cần phải cân nhắc kỹ trong quá trình ghi nợ và trả nợ.

Đơn giản, việc đi du học là tốn kém, và ngay cả đối với những sinh viên đã giành được học bổng, thì chuyện bỏ lơ tài chính của mình ở quê nhà có thể là một thảm họa. Dù thời gian học của du học sinh chỉ 3 – 5 năm, thời gian mà NH cho vay kéo dài hơn để tạo điều kiện cho những du học sinh sau khi ra trường đi làm trả nợ, không dồn gánh nặng lên phụ huynh. Nhưng với người vay, phải cẩn trọng trong chi tiêu để không bị vướng nợ sau khi ra trường.

Lãi suất cho vay du học hiện nay dao động ở mức 12 – 16%/năm. Tuy nhiên, có những khách hàng chỉ có nhu cầu vay dưới 30 ngày, NH sẽ tính lãi theo từng thời điểm. Thế nên, người vay cần phải hiểu rõ thông tin về hạn mức và lãi suất cho vay du học của các ngân hàng, lựa chọn ngân hàng phù hợp để hỗ trợ và cần có lộ trình trả nợ ngân hàng cụ thể.

Còn đối với những khoản vay đi học nghề tại CTTC, có thể với nhiều người 50 triệu là khoản vay nhỏ nhưng với người học viên này là một khoản nợ rất lớn.

Theo đó, dù không phải thế chấp tài sản vay nhưng người vay tại CTTC bắt buộc phải có lộ trình trả nợ thật chi tiết. Ngoài ra, người vay hay phụ huynh vay cho con đi học cần có phương án dự phòng. Bởi đi học ở nước ngoài hay tại Việt Nam cũng tốn kém rất nhiều, nên phụ huynh/người vay cần có kế hoạch tài chính từ nhiều năm trước, đặc biệt với trường hợp người ở tỉnh phải lên thành phố học tự túc, để không phải vay số tiền quá nhiều.

Mức vay hợp lý chỉ nên bằng khoảng 1/3 chi phí đi học. Người học cần tìm hiểu kỹ về trường học, ngành nghề mà con em mình theo học xem có quá sức học của con em hay gia đình (về tài chính) để không bị “gãy gánh giữa đường”. Nếu gãy gánh giữa đường, khoản nợ học viên vẫn phải trả, trong khi không thể tốt nghiệp ra trường.

Ngoài ra, theo một chuyên gia tư vấn về giáo dục, khi đã có ý định tiếp cận vốn vay đi học tại các TCTD thì phải xác định khoản nợ có thể phình to bất cứ lúc nào. Vì lãi suất có xu hướng điều chỉnh theo thị trường. Ngoài ra, học phí có xu hướng tăng mỗi năm, giá trị đồng tiền mỗi năm giảm đi, chi phí sinh hoạt thì ngày một tăng lên và các TCTD sẽ xét duyệt giải ngân theo tiến độ thanh toán học phí qua trường nên kết quả học tập cũng rất quan trọng.

Do đó, người học hay phụ huynh cần có phương án dự phòng về tài chính để đảm bảo cho người học có thể học hết khóa, không bị gãy gánh giữa đường vì yếu tố tài chính là điều mà các TCTD kỳ vọng…

Toidayhoc Việt Nam

Bình luận


Tin khác

Chỉ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập, bạn sẽ khó phát triển tài chính

Toidayhoc.com không chỉ là một trang thương mại các khóa học mà còn là nơi để mọi người đến tâm sự, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO TIN HỌC KHOA PHẠM

Trung tâm đào tạo tin học Khoa Phạm được thành lập vào năm 2014, với niềm đam mê Công Nghệ Thông Tin và kinh nghiệm 10 năm giảng dạy, tôi - Phạm Trường Đăng Khoa đã sáng lập Trung Tâm này với mong muốn sẽ đào tạo ra các nhân lực chất lượng cao nhằm mang đến quý học viên những khóa học chất lượng nhất, dễ tiếp thu và hiện đại nhất, phù hợp với sự phát triển Công Nghê Thông Tin theo xu hướng toàn cầu.

Học sửa chữa ô tô nên chọn học đại học, cao đẳng hay trung cấp nghề

Học sửa chữa ô tô ở cấp độ nào? Học đại học, cao đẳng thì thời gian lâu, lại nhiều lý thuyết nên khó có khả năng thực tiễn, còn học trung cấp thì không biết có đủ kiến thức để làm việc hay không. Đó là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều bạn trẻ

HỌC CẮT MAY THỜI TRANG ỨNG DỤNG LUVINUS!

Khóa Học Giúp Bạn Hoàn Toàn Làm Chủ Cách Thức Cắt May Mọi Sản Phẩm Bạn Yêu Thích Phù Hợp Với Từng Số Đo Cơ Thể

Leo núi – 8 bài học áp dụng Luôn & Ngay

Trở về 1 ngày sau hành trình chinh phục Bạch mộc lương tử – Ngọn núi cao thứ 4 trên 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Với độ cao 3046m, hơn 40km đi bộ, leo – Bạch mộc lương tử xứng đáng là điểm khám phá thú vị cho dân leo núi.

Lớp học yoga trẻ em cho dịp hè năng đông

Hè này , thay vì ngồi trước ipad , TV hàng giờ hãy cho con đến VYC để tham gia các lớp Yoga cho trẻ mùa Hè các mẹ nhé