Typography là gì? Các kiểu chữ trong thiết kế đồ họa

typography

Typography xuất hiện ở mọi lúc mọi nơi, mỗi người chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở bất cứ đâu. Typography hiện diện trong những quyển sách ta đọc, trên những website ta truy cập, thậm chí trong cuộc sống hàng ngày, biển báo đường phố, tờ rơi, poster, banner, bao bì sản phẩm và hơn thế nữa. thiet ke do hoa – thuat ngu thiet ke – designer

typography

Typography là gì

Typography là phong cách , sự trình bày và hiển thị của các chữ cái. Đôi khi người ta còn nâng tâm typography lên như một nghệ thuật làm việc với chữ cái.

Bạn có thể sẽ cần đến các typography – thuat ngu thiet ke khi có nhu cầu thiết kế bìa cho các tài liệu, cho công việc, học tập hoặc các dự án cá nhân. Nhiều người nghĩ rằng, để có được thiết kế typography đẹp và chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải là một chuyên gia lâu năm, có kiến thức về nghề sâu sắc, nhưng sự thật đôi khi không phải như vậy. Đôi khi chỉ cần thứ thay đổi một chút, kết quả đem lại cho bạn đã khác biệt rất nhiều.

Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sáng tạo bằng các con chữ.

Typeface và Font

Mọi người và 1 số designer thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, và vô tình thường dùng từ không đúng cho chúng.

Typeface

Là một hệ thống bao gồm các kiểu chữ, và mỗi một kiểu chữ khác nhau là một typeface riêng biệt. Ví dụ như Arial là một kiểu chữ, Gill Sans là một kiểu chữ, Adobe Caslon Pro là một kiểu chữ v.v…

Designer phải phân biệt được sự khác nhau cơ bản của các kiểu chữ, đó là điều tối thiểu và cốt lõi để tạo nên một tác phẩm typography đẹp. Đôi khi có 2 hay nhiều kiểu chữ, bạn chỉ nhìn lướt qua và thấy dường như thấy chúng không hề khác nhau.

Nhưng đảm bảo với bạn rằng không có 2 typeface được lưu hành chính thức mà giống nhau. Khi gặp trường hợp như vậy, việc đầu tiên bạn làm đó là hãy viết 2 chữ cái giống nhau của 2 kiểu chữ cái đó với size lớn lên xem để so sánh, và bạn sẽ có câu trả lời.

Không có một loại chữ nào là không thể sử dụng, tất cả chúng đều có cách dùng và giá trị khác nhau.

Mỗi người sẽ có một vài kiểu chữ yêu thích riêng của mình và bạn có thể sử dụng chúng một cách thành thạo. Mình không khuyên các bạn sử dụng nhiều kiểu chữ trong tác phẩm của mình, nếu dùng nhiều kiểu chữ để tạo nên một tác phẩm đẹp thì thật là tuyệt, nhưng nếu không được thì tác phẩm của bạn sẽ trở thành một kho chữ lộn xộn.

Font.

Font là một miêu tả cho typeface, như vậy nghĩa là sao? Chúng ta có thể lấy ví dụ cho dễ hiểu đó là Arial cỡ chữ 9pt là một font, Arial cỡ 12pt là một font, Arial in nghiêng (Arial Italic) là một font, v.v. Mỗi sự thay đổi dù là nhỏ của typeface là một font khác nhau – thuat ngu thiet ke – designer

Có rất nhiều kiểu chữ, nhưng chúng chỉ được chia ra thành 5 nhóm chính đó là : Serif, San Serif, Monoface, Script, Fantasy Decoration.

  • Serif là loại chữ có chân (Cambria, Adobe Caslon Pro…)
  • San Serif là loại chữ không chân. (arial, walkway…)
  • Monospace: là loại chữ mà độ rộng của các con chữ là bằng nhau, nhìn chúng ta thường có cảm giác tròn và đều (monospace, lucida… )
  • Script: là dạng chữ như chữ được viết tay (Script, Palace Script … )
  • Fantasy Decoration: là loại chữ có hình thù đặc biệt, thường là các hình dạng như đồ vật, con người, hoa văn, nhân vật hoạt hình ,v.v
typhography

Quy tắc về Font chữ

Font chữ cũng mang theo mình ngôn ngữ riêng của chúng. Mục đích cuối cùng cũng là để truyền tải một thông điệp nào đó, hơn là những chữ cái được sắp xếp một cách đẹp đẽ, cầu kì. Chỉ cần nhìn vào typography, lập tức có thể khơi gợi những cảm xúc, suy nghĩ nhất định, tự nhiên hay trung lập, kỳ lạ hoặc đầy sinh động. – thiet ke do hoa – designer

Do đó, việc nghĩ tới thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải tới người xem, sau đó chọn một typography phù hợp là công việc vô cùng quan trọng – designer

Một số font chữ bị coi là lỗi thời, mà bạn cần tránh sử dụng như: Comic Sans, Curlz, Jokerman, Brush Script, Kristen, ITC, Papyrus, Hobo,… bạn cứ yên tâm là sẽ có vô vàn các font chữ khác mang hình bóng tương tự, không lo làm giảm hiệu quả trong việc gửi thông điệp tới người xem.

Các thuật ngữ quan trọng trong typography 

Có thể bạn đã từng nghe tới các thuật ngữ thiet ke do hoa như:

  • Kerning: giãn cách giữa các chữ cái với nhau
  • Leading: giãn cách giữa các dòng
  • Tracking: giãn cách giữa các chữ cái trong cùng 1 từ
  • Hierarchy: dóng hàng, cột văn bản
typography

Hierarchy

Là cách dóng hàng, cột của văn bản, được sử dụng đề điều hướng và chỉ dẫn mắt của người đọc về thông tin quan trọng nhất. Nói theo một cách khác, nó sẽ cho họ thấy nên bắt đầu đọc từ đâu, và nên đọc gì tiếp theo, dựa vào những cấp bậc nhấn mạnh và sự sắp xếp.

Tạo ra hệ thống thứ bậc nãy rất đơn giản: bạn chỉ cần quyết định yếu tố nào bạn muốn người đọc chú ý đầu tiên, và làm cho chúng trở nên nổi bật. Các yếu tố quan trọng thường lớn hơn, đậm hơn hoặc khác biệt bằng một cách nào đó. Hãy nhớ rằng phải giữ cho typography của bạn thật đơn giản và chỉ gắn với một vài font chữ bổ sung cho nhau.

Leading

Là khoảng giản cách giữa 2 dòng, nếu bạn không chắc chắn về việc nên sử dụng việc giãn cách dòng này thế nào, hãy để nguyên mặc định của cài đặt font. Mục đích của kỹ thuật này là để cho việc đọc trở nên thoải mái cũng như dễ dàng hơn. Giãn dòng quá lớn hoặc quá nhỏ đều sẽ khiến cho người đọc cảm thấy đôi chút khó chịu.

Tracking

Là độ dài của 1 từ, hoặc được gọi là độ giãn cách các chữ cái với nhau. Có nhiều chương trình cho phép bạn làm dày hoặc giãn rộng yếu tố này, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Với một số thiết kế, việc tùy chỉnh kỹ thuật tracking sẽ đem lại những yếu tố hiệu quả về mặt nghệ thuật nhất định. Nó cũng có thể giúp bạn sửa các font chữ có giãn cách không tốt.-

Kerning

Kerning là giãn cách giữa các chữ cái cụ thể trong cùng một từ. Không giống tracking, nó phụ thuộc vào một từ cụ thể, vì mỗi chữ cái có độ phù hợp khác nhau. Một số font chữ cái thường bị đánh giá là “kerning kém”, làm cho chữ cái không được giãn cách chuẩn – thuat ngu thiet ke

Với những người designer đã có kinh nghiêm thiết kế – thiet ke do hoa, họ sẽ hiểu được cách sử dụng các khái niệm này để tạo ra những thiết kế chuyên nghiệp. Là một người mới, bạn cũng không cần phải biết hơn toàn bộ về các thuật ngữ trên, chỉ cần khiến bạn đủ tự tin để sử dụng và đem thiết kế của bạn cho người khác xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *