10 bước để trở thành lập trình viên thông qua tự học lập trình

tự học lập trình

Lập trình viên(Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm. Người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính. Cho dù bạn tự học lập trình như thế nào, nếu bạn muốn theo nghề code, bạn sẽ muốn bắt đầu xây dựng portfolio cho mình. Hãy mở một tài khoản GitHub

Những tố chất cần có của một lập trình viên

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải có những tố chất cần thiết của một lập trình viên như:

Cẩn thận, tỉ mỉ:

Tính chất phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi các lập trình viên phải làm việc một cách cẩn thận, chú trọng tới từng chi tiết. Bởi một lỗi nhỏ bất kỳ trong quá trình làm việc cũng sẽ khiến sản phẩm của bạn thất bại .Bạn phải tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa nó.

Độc lập và làm việc nhóm:

Thông thường các lập trình viên sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau trong dự án. Sau đó kết nối lại để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Vì vậy đòi hỏi một lập trình viên phải vừa có khả năng làm việc độc lập, vừa có thể cộng tác tốt với đồng nghiệp.

Khả năng thiết kế sáng tạo và tư duy logic:

Đây là tố chất quan trọng nhất của một lập trình viên. Để tạo ra một sản phẩm đạt yêu cầu bạn phải có thẩm mỹ tốt, khả năng thiết kế. Và sắp xếp vấn đề một cách logic.

Tự học lập trình

Tự học hỏi nâng cao kiến thức:

Đến được với nghề lập trình viên đã khó. Sống chung được với nó còn khó hơn rất nhiều. Đặc thù của nghề đòi hỏi bạn phải luôn học hỏi tiếp thu thêm kiến thức. Bạn phải thực hành thường xuyên để có kỹ năng thành thạo.

10 bước để trở thành lập trình viên thông qua tự học

Làm một project nhỏ.

Sự tự tin giúp các sinh viên lập trình nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Hãy Tăng cường điều đó bằng cách bắt đầu với những project và cuộc thi nhỏ. Code.org đã có chương trình giảng dạy về code dành cho trẻ em với các theme liên quan tới Star WarsMinecraft. Ngay cả khi bạn là người lớn, đó vẫn là một cách tuyệt vời để chứng minh bản thân mình có thể làm nhiều thứ thú vị.

Cách tốt nhất để tìm hiểu làm thế nào để code là coding.

Rất nhiều sinh viên bắt đầu bằng cách đọc sách. Bạn có thể đi theo con đường đó – đó là cách tôi học code khi tôi mới bắt đầu, nhưng nếu bạn thực sự muốn tiến bộ, hãy bắt đầu bằng một số bài tập. FreeCodeCamp có khóa học JavaScript cơ bản vỏn vẹn chỉ 10 giờ sẽ cho bạn một cơ hội tốt để tung đôi cánh của mình trong thế giới lập trình.

Học theo ví dụ.

Một trong những cách tốt nhất để tạo ra đột phá chính là xem code của người khác. Và tìm hiểu xem họ nghĩ gì về vấn đề. Hãy cùng học chung một người bạn.

Đọc Blogs 

 JavaScript Scene thật sự là một blog tuyệt vời để đọc.  2ality – một cách tuyệt vời để luôn cập nhật những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong JavaScript.

Hãy thử Bootcamp.

Nếu bạn có đủ khả năng để đi học full-time hãy thử một bootcamp. Bootcamps rất tuyệt nếu bạn thực sự nghiêm túc để đầu tư .Và bạn cần phải rất có trách nhiệm với chính mình.

Tuy vậy hãy coi chừng những bootcamps chỉ cung cấp các chương trình 3 tháng (12 tuần). Bởi bạn cần ít nhất gấp đôi số đó để có thể vững vàng để kiếm việc.

Học qua trực tuyến.

Nếu bạn không có tiền cho bootcamp, hoặc bạn là một người thích chủ động cũng như tự định hướng hơn. Hãy thử học trực tuyến.

Tìm người thầy giỏi.

 Tham gia khóa học bootcamp hoặc trực tuyến chỉ là một bước trong chuyến đi học tập của bạn. Với tốc độ thay đổi ngành công nghiệp này, bạn sẽ không bao giờ ngừng học tập. Do đó, bạn nên luôn luôn có một người cố vấn giỏi để học hỏi. Bạn không cần phải biết họ trực tiếp để học hỏi từ họ. Có thể là ai đó bạn theo dõi trực tuyến.

Kết hợp nó lại. 

Các bài tập thường rất hay, nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể. Video hướng dẫn chính là con đường khai sáng cho bạn. Sách là tuyệt vời. Nhưng hầu hết các độc giả không có đủ khả năng thực hành nếu chỉ đọc từ sách. Dù bạn đang làm gì, hãy trộn nó lên một lần. Cố gắng học hỏi từ nhiều phương tiện khác nhau như sách, video, web, etc.

tự học lạp trình

Học nhiều hơn một ngôn ngữ.

Việc học các ngôn ngữ khác nhau sẽ dạy cho bạn cách suy nghĩ theo nhiều hướng . Mở rộng tâm trí  cũng như sự sáng tạo của bạn. Nhưng hãy dành một năm vững chắc để tập trung vào JavaScript trước khi bạn bắt đầu mở rộng ra ngoài.

Xây dựng một Portfolio cho bản thân.

Cho dù bạn tự học lập trình như thế nào, nếu bạn muốn theo nghề code, bạn sẽ muốn bắt đầu xây dựng portfolio cho mình. Hãy mở một tài khoản GitHub . Hãy đăng các dự án của bạn ở đó để các nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy công việc của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *