10 Sách lập trình PHP cơ bản và nâng cao

sách lập trình php

Tổng hợp 10 sách học lập trình PHP cơ bản, nâng cao giúp bạn học lập trình PHP bài bản, đa chủ đề từ cơ bản đến nâng cao để nâng cấp “tay nghề” nhanh chóng.

PHP là gì?

PHP: Hypertext Preprocessor, thường được viết tắt thành PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới.

Ngôn ngữ, các thư viện, tài liệu gốc của PHP được xây dựng bởi cộng đồng và có sự đóng góp rất lớn của Zend Inc., công ty do các nhà phát triển cốt lõi của PHP lập nên nhằm tạo ra một môi trường chuyên nghiệp để đưa PHP phát triển ở quy mô doanh nghiệp.

PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến được rất nhiều lập trình viên theo đuổi.

10 Sách lập trình PHP cơ bản và nâng cao

Head First PHP & MySQL – Lynn Beighley & Michael Morrison

sách lập trình php

Các kiến thức trong cuốn sách học lập trình này sẽ giúp bạn có nền tảng về lập trình server side, PHP và MySQL căn bản và cả những chủ đề hơi nâng cao. Sách còn có rất nhiều bài tập, câu hỏi, ví dụ giúp bạn ôn lại những gì đã học.

PHP for the Web: Visual QuickStart Guide (4th Edition) – Larry Ullman

sách lập trình php

Nếu bạn mới bắt đầu học PHP thì cuốn sách sẽ giúp bạn làm quen với PHP, xây dựng một website động . Ngoài ra cuốn sách cũng cập nhật những kiến thức mới nhất về lập trình PHP giúp bạn, gồm việc sử dụng và nhận thức sự khác nhau giữa HTML5 với PHP.

PHP and MySQL for Dynamic Web Sites: Visual QuickPro Guide – Larry Ullman

sách lập trình php

Cuốn sách giúp bạn nâng cao kỹ năng xây dựng database-driven website sử PHP và MySQL. Cuốn sách được khuyên đọc cho những ai đã biết căn bản về PHP với hình minh họa sinh động, giải thích cặn kẽ, dễ hiểu.

A Step-by-Step Guide to Creating Dynamic Websites – Robin Nixon

sách lập trình php

Được xem là sách PHP hay nhất được các lập trình viên yêu thích, hướng dẫn chi tiết về lập trình website.

Murach’s PHP & MySQL – Joel Murach & Ray Harris (Tiếng Việt)

sách lập trình php

Cuốn sách học lập trình PHP này dành cho những ai đã có ít kinh nghiệm lập trình PHP. Nếu bạn muốn học cách duy trì và xây dựng một website sử dụng PHP và MySQL thì đây chính là quyển sách bạn cần.

Modern PHP: New Features and Good Practices – Josh Lockhart

sách lập trình php

Với cuốn sách này bạn có thể bắt đầu nâng cao tay nghề với PHP, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu sâu những tính năng mới được cập nhật trong PHP.

Từ cuốn sách học lập trình PHP này bạn sẽ có những kiến chọn lọc trong kiến trúc app, lập kế hoạch, databases, bảo mật, debug và deploy.

Programming PHP – Kevin TatroePeter MacIntyreRasmus Lerdorf

sách lập trình php

Cuốn sách này dành cho những ai muốn xây dựng một ứng dụng web hiệu quả với những tính năng mới nhất của PHP 5. x. Sách sẽ đi từ tổng quan đến đi sâu vào syntax của ngôn ngữ, kỹ thuật lập trình và những chi tiết khác. Dùng ví dụ thực tế để minh họa nên rất dễ hiểu. Sách cũng có những kiến thức cơ bản về  cơ sở dữ liệu MySQL hay NoSQL như MongoDB.

PHP Objects, Patterns, and Practice – Matt Zandstra

sách lập trình php

Sách chú trọng giới thiệu những chủ đề quan trọng về lập trình hướng đối tượng căn bản, design pattern và các best practice những để giúp bạn xây dựng được các hệ thống vững chắc và tốt nhất.

PHP Cookbook: Solutions & Examples for PHP Programmers – David SklarAdam Trachtenberg

sách lập trình php

Sách phù hợp cho những ai có kiến thức vững về PHP hoặc những Developer đang học ngôn ngữ khác muốn tìn hiểu về PHP. Cuốn sách có hơn 350 công thức đã được điều chỉnh cho PHP 5. 5. Ngoài ra, sách cũng có những giải pháp hay cho các website động, từ những loại data cơ bản đến truy vấn dữ liệu, từ RESTful APIs đến testing và bảo mật cho website của bạn.

Essential PHP Security – Chris Shiflett

sách lập trình php

Cuốn sách này sẽ là cẩm nang cực kỳ cần thiết cho các PHP Developer . Những website được xây dựng bằng PHP được xem là mục tiêu tấn công của các hacker. Do vậy, sách giải thích những trường hợp website có thể bị tấn công và đề xuất các kỹ thuật để tránh những sự cố này. Qua đó, bạn sẽ có kiến thức sâu rộng về các kỹ thuật bảo mật được đề cập trong sách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *