Python là gì? Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python

python

Python là gì? Là ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng để giải quyết các vấn đề do con người đặt ra. Mã được viết một lần và có thể chạy trên bất kỳ máy tính nào. Tất nhiên, Python là miễn phí cho mọi người học lập trình. lap trinh web

python

Python là gì

Python là ngôn ngữ lập trinh hướng đối tượng bậc cao, dùng để phát triển web và nhiều ứng dụng khác.

Với cú pháp đơn giản nên nó là lựa chon phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình

Tại sao nên học lập trình python

  • Dễ học
  • Bước đệm để học các ngôn ngữ lập trình khác
  • Thiết thực trong thiết kế và ứng dụng web
  • là tương lai của trí tuệ nhân tạo
Python là gì

Đặc điểm của Python

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học – dễ học

Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp.

Miễn phí, mã nguồn mở

Bạn có thể tự do sử dụng và phân phối Python, thậm chí là dùng cho mục đích thương mại. Vì là mã nguồn mở, bạn không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó. Python có một cộng đồng rộng lớn, không ngừng cải thiện nó mỗi lần cập nhật.

Khả năng di động linh hoạt

Giả sử bạn giả sử bạn đã viết mã Python cho máy Windows của mình. Bây giờ, nếu bạn muốn chạy nó trên máy Mac, bạn không cần phải thay đổi nó như cũ. Nói cách khác, bạn có thể lấy một mã và chạy nó trên bất kỳ máy nào, không cần phải viết mã khác nhau cho các máy khác nhau. Điều này làm cho Python trở thành một ngôn ngữ di động. Tuy nhiên, bạn phải tránh mọi tính năng phụ thuộc hệ thống trong trường hợp này. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả các nền tảng như Windows, macOS, Linux. – lap trinh web

Khả năng mở rộng và có thể nhúng

Giả sử một ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp rất lớn, bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C, C++ và những ngôn ngữ khác (có thể gọi được từ C) vào code Python. Điều này sẽ cung cấp cho ứng dụng của bạn những tính năng tốt hơn cũng như khả năng scripting mà những ngôn ngữ lập trình khác khó có thể làm được.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao

Không giống như C/C++, với Python, bạn không phải lo lắng những nhiệm vụ khó khăn như quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,… Khi chạy code Python, nó sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Trong nội bộ, mã nguồn của nó được chuyển đổi thành một hình thức ngay lập tức được gọi là bytecode. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là chạy đoạn code Python của bạn mà không phải lo lắng về việc liên kết với các thư viện và những thứ khác. – lap trinh web

python la gì

Thư viện tiêu chuẩn lớn để giải quyết những tác vụ phổ biến

Python có một số lượng lớn thư viện tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ thở hơn rất nhiều, đơn giản vì không phải tự viết tất cả code. Ví dụ: Bạn cần kết nối cơ sở dữ liệu MySQL trên Web server? Bạn có thể nhập thư viện MySQLdb và sử dụng nó. Có các thư viện cho các biểu thức thông thường, tạo tài liệu, kiểm tra đơn vị, trình duyệt web, phân luồng, cơ sở dữ liệu, CGI, email, thao tác hình ảnh và rất nhiều chức năng khác. Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ không làm hỏng code hay ứng dụng của mình.

Hướng đối tượng

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng. Python hỗ trợ cả lập trình hướng đối tượng, một trong những tính năng chính của nó. Nó cũng hỗ trợ nhiều kế thừa, không giống như Java.

Ứng dụng mà python có thể làm được

  • Lập trình CGI cho các ứng dụng Web – lap trinh web
  • Phát triển giao diện người dùng (GUI)
  • Phát triển phần mềm
  • Quản trị hệ thống
  • Tính toán khoa học và xử lý số liệu
  • Làm việc với tệp

So sánh Python với các ngôn ngữ khác

PHP

PHP ngày càng thay thế Perl như một ngôn ngữ hàng đầu về phát triển Web. Tuy nhiên, nhiều hơn cả PHP hay Perl, Python dễ đọc và dễ hiểu hơn.

Một nhược điểm mà PHP và Perl có là những đoạn mã dài ngắn của nó. Do cú pháp của PHP và Perl nên rất khó để viết đoạn mã chương trình vượt quá 50 hoặc 100 dòng. Trái lại, Python có khả năng đọc dễ dàng, cấu trúc ngay ngắn, trật tự, khong dài không ngắn. Khả năng đọc của Python làm cho các chương trình dễ dàng đọc và mở rộng.

PHP là một ngôn ngữ lập trình web được thiết kế để xuất các thông tin từ cơ sở dữ liệu ra trang Web, không xử lý các tác vụ cấp hệ thống. Sự khác biệt này hoàn toàn có thể nhìn thấy được, bạn có thể phát triển một máy chủ web bằng Python hiểu được PHP, nhưng bạn không thể phát triển một máy chủ web bằng PHP mà nó có thể hiểu được Python.

Cuối cùng, Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (hướng đến người dùng), PHP thì không.

Java

Cả Python và Java đều là các ngôn ngữ hướng đối tượng với các thư viện thư viện có sẵn khổng lồ, có thể chạy trên hầu hết bất kỳ hệ điều hành nào. Tuy nhiên, cách thực thi của họ rất khác nhau.

Java không phải là một ngôn ngữ lập trình thuần kịch bản như Javascipt cũng không phải ngôn ngữ thuần biên dịch. Nó là sự pha trộn của cả hai. Java được biên dịch trên một định dạng bytecode. Khi chương trình được chạy, bytecode được chạy qua Môi trường chạy Java để chuyển đổi nó thành mã máy, có thể đọc và thực thi được bằng máy tính. Sau khi biên dịch thành bytecode, các chương trình Java không thể sửa đổi nếu đang chạy.

Python thì ngược lại, không cần bất kỳ trung gian nào để biên dịch mã. Đoạn mã thường được biên dịch vào thời điểm mà trình thông dịch Python đọc mã. – lap trinh web

Perl

python và perl

Python là một ngôn ngữ tuyệt vời cho các dự án lập trình lớn hoặc phức tạp. Tích hợp với ngôn ngữ lập trình khác giúp lập trình viên dễ dàng đọc đoạn mã và duy trì đoạn mã. Phải mất rất nhiều nỗ lực để tích hợp Perl và PHP có thể đọc được. Python có cách diễn đạt ý tưởng đơn giản và gọn gàng hơn Perl, thích hợp làm những dự án lớn.Với khả năng dễ đọc, dễ cài đặt và mở rộng, Python cung cấp phát triển ứng dụng nhanh hơn nhiều. Ngoài các cú pháp dễ dàng và khả năng xử lý đáng kể, Python còn có một thư viện rộng lớn, một kho lưu trữ mà không cần bất kì sự trợ giúp nào từ các ngôn ngữ lập trình khác.

Ruby

python và ruby

Python thường được so sánh với Ruby, cả hai đều là ngôn ngữ kịch bản (diễn giải) ở cấp bậc cao. Mã của họ được thực hiện trong một cách mà bạn không cần phải hiểu chi tiết. Chỉ cần viết theo cú pháp và cho phép chạy.

Cả hai đều hướng đối tượng. Cho phép tái sử dụng các Class và Object đã có sẵn.

Cả hai đều sử dụng vào mục đích chung. Chúng có thể được sử dụng cho các tác vụ đơn giản nhất như chuyển đổi văn bản hoặc cho các vấn đề phức tạp hơn chẳng hạn như kiểm soát các robot và quản lý các hệ thống dữ liệu tài chính lớn.

Có hai điểm khác biệt duy nhất giữa hai ngôn ngữ này, đó là khả năng đọc và tính linh hoạt. Ruby thường bị lỗi ngớ ngẫn là không thể đọc được, nó có xu hướng giả định về ý định của lập trình viên. Với Python, thông tin thường đơn giản trong cú pháp. Ngoài việc thực thi thụt lề cho dễ đọc, Python cũng không giả định quá nhiều trường hợp như Ruby.

Bởi vì tính không giả định, Python là gì – python cho phép biến đổi dễ dàng cách thực hiện tiêu chuẩn trong đoạn mã. Điều này cho phép lập trình viên khác dễ trình bày theo cách đã hoạch định sẵn. Sau khi các lập trình viên sử dụng Python cho một vài công việc, họ thường thấy khó sử dụng ở các ngôn ngữ lập trình khác.

Python là gì mà được nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu học lập trình. Bên cạnh những tính năng và khả năng tuyệt vời thì cú pháp đơn giản và dễ sử dụng của nó là lý do chính cho việc này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *